• 16/12/2014 02:26:29 | 1426 lượt xem

Đón Giáng sinh tại các nhà thờ ở Hà Nội

Các nhà thờ ở Hà Nội không chỉ nổi bật về mặt kiến trúc với lịch sử lâu đời mà đây còn là địa điểm thu hút các tín đồ của công giáo trong dịp lễ Giáng sinh cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế ghé thủ đô vào đúng thời khắc Noel năm 2014.

Nhà thờ lớn Hà Nội

nha tho lon HN (Copy)
 

Nhà thờ Lớn nằm ở phố Nhà Chung là nơi diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của người dân sống tại Hà Nội. Khu vực này cũng là chỗ tập trung đông khách du lịch và các bạn trẻ.

Giáo hội Công giáo xây nhà thờ bằng gạch, tốn khoảng 200.000 franc Pháp từ năm 1884 tới năm 1888. Không gian rộng lớn bên trong nhà thờ được đánh giá là một trong những nhà thờ cổ kính, đẹp nhất Việt Nam. Khu cung thánh chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng kết hợp với hệ thống tranh Thánh bằng kính màu.

Nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic của châu Âu, theo mẫu của nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong. Nhà thờ lớn Hà Nội nhìn bên ngoài có vẻ rất cổ kính với những lớp vôi cũ, rêu phong trên bức tường của thời gian. Nhưng khi bước qua cánh cửa lớn vào bên trong nhà thờ, du khách sẽ được chứng kiến một công trình kiến trúc hiện đại và dường như không biến đổi cùng với thời gian.

Nhà thờ Cửa Bắc

nha tho cua bac (Copy)
 

Nhà thờ Cửa Bắc là một nhà thờ cổ ở Hà Nội, một công trình kiến trúc có nhiều nét độc đáo, tạo thêm nét đẹp trong không gian đô thị Hà Nội.

Nhà thờ lúc đầu mang tên Giáo đường kính Nữ Vương các thánh, lấy từ ý Đức Mẹ là Nữ vương của tất cả các thánh. Sau này người ta gọi tắt là nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội, và cũng do được xây dựng ở Cửa Bắc thành Thăng Long nên còn có tên nhà thờ Cửa Bắc. 

Sự biến hóa hài hòa với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và có phần tĩnh mịch, gây được ấn tượng về một sự siêu thoát. Kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc thể hiện sự hòa hợp với khung cảnh nhiệt đới, với văn hóa phương Đông. Chính những điều trên đã khiến nơi này là một địa điểm tham quan thưởng xuyên được những công ty du lịch khai thác trong những tour tham quan Hà Nội. Chính vì vậy mà nhà thờ Cửa Bắc vẫn luôn được đánh giá là điển hình cho phong cách kiến trúc kết hợp châu Âu và Việt Nam, là điểm đón giáng sinh ở Hà Nội rất lý tưởng.

Nhà thờ Hàm Long

nha tho ham long (Copy)
 

Nhà thờ Hàm Long là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo La Mã thuộc tổng Giáo phận Hà Nội, đây là nơi diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của giáo dân Hà Nội và là nhà thờ chính của giáo xứ Hàm Long.

Điểm đặc biệt của nhà thờ Hàm Long đó là nhà thờ dùng nhiều chất liệu xây dựng trong dân gian như rơm hồ vôi, nữa, giấy bản, để tạo các vòm cuốn, gây hiệu quả phản âm khi hành lễ mà không cần đến những thiết bị âm thanh hiện đại.

Nhà thờ Hàm Long với hai mặt tiền trông ra phố Hàm Long và phố Ngô Thì Nhậm được xem là một trong những nhà thờ đẹp nhất Hà Nội.

Nhà thờ Phùng Khoang
nha tho Phung khoang (Copy)
 

Nhà thờ nằm ở làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội, gần đường Hà Nội – Hà Đông, cách bờ hồ Hoàn Kiếm khoảng 10 km, cách tòa tổng giám mục Hà Nội khoảng 15km. Nhà thờ xây dựng năm 1910, cùng theo thiết kế của kiến trúc tân cổ điển Pháp. Nhà thờ có tương quan hài hoà giữa nhà xứ, nhà phòng với cảnh quan xung quanh.Không gian ở đây rất điển hình cho nông thôn thanh bình Việt Nam. Tại đây có khu mộ của các linh mục, các tu sĩ nam mữ thuộc giáo phận Hà Nội. Trong các thánh lễ của nhà thờ Phùng Khoang có dự tham dự của rất nhiều sinh viên ở Hà Nội nhất là trong dịp giáng sinh.

Nhà thờ Thịnh Liệt
nha tho thinh liet (Copy)
 

Hay còn gọi là nhà thờ Làng Tám. Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, hay Họ Bùi Làng Sét, là một dòng họ nổi tiếng đã đóng góp nhiều nhân vật quan trọng cho các triều đại trong thời gian từ đầu thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20, cũng như nhiều văn hào, tác giả… của nền văn hóa Việt Nam trong 5 thế kỷ đó.

Nhà thờ của họ Bùi trong làng được vua Lê Hiển Tông phong một bức hoành phi có bốn chữ "Sơn Nam Vọng Tộc" để chỉ một dòng họ nhiều danh vọng của trấn Sơn Nam. Trấn Sơn Nam lúc đó bao gồm các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Đông.

LIÊN HỆ ĐẶT TOUR DU LỊCH XANH – VIET GREEN TRAVEL:
* Tại Hà Nội:
Địa chỉ: 102 H50 Ngõ 41/27 Phố Vọng. Hà Nội
Tel: 04.36285414 - Fax: 04.36285415  Hotlines: 0989 313 339/ 0948 463 030
Email: info@dulichxanh.com.vn – Hanoi@dulichxanh.com.vn
Website: www.dulichxanh.com.vn | www.vietgreentravel.com.vn
* Tại Quảng Bình:
Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu - P.Nam Lý - TP. Đồng Hới - Quảng Bình
Tel: 0523.836 333            Fax: 0523.836 336        
Email:  quangbinh@dulichxanh.com.vn
Website: dulichxanh.com.vn | vietgreentravel.com.vn
Skype: dulichxanhquangbinh

 

Các bài viết khác

BACK TO TOP